0888 798 588 281 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh 07:30- 17:00
logo hoc lai xe o to bien hoa 3t

Bất cập việc chia 11 hạng giấy phép lái xe

Bộ Công an giải thích việc chia 11 hạng giấy phép lái xe

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Bộ Công an đề xuất phân chia 11 hạng giấy phép lái xe (GPLX) thay vì 13 hạng như quy định hiện hành.
Cụ thể, các hạng GPLX theo quy định mới gồm: A01, A2, A3, B, C, D2, D, BE, CE, D2E, DE.

Giải thích về phân chia lại các hạng GPLX, Bộ Công an cho hay đây là nội dung được nội luật hóa từ các quy định về phân hạng GPLX tại Công ước Viên năm 1968, tạo điều kiện cho việc sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam

“Đây cũng là nghĩa vụ của quốc gia thành viên khi Việt Nam ký kết, gia nhập Công ước này” – Bộ Công an nhấn mạnh.

Cùng với đó, các quy định phân hạng trong dự thảo được thực hiện trên nguyên tắc kế thừa các quy định hiện hành của Việt Nam và không trái với quy định của Công ước Viên năm 1968, để không gây tác động khi thay đổi về chính sách.

11 hạng giấy phép lái xe

Đặc biệt, việc cấp GPLX theo hạng mới được thực hiện đối với người cấp lần đầu và cho những GPLX thuộc các trường hợp cấp đổi, cấp lại.

Ngoài ra, căn cứ phân hạng GPLX như đề xuất, hệ thống các văn bản dưới luật quy định chi tiết về đào tạo, sát hạch, cấp, quản lý GPLX sẽ thay đổi nội dung chương trình đào tạo, sát hạch để phù hợp, đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, kỹ năng điều khiển phương tiện của người lái xe.

Thông tin thêm, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (C08, Bộ Công an), cho biết cơ quan này đã nghiên cứu rất kỹ Công ước Viên năm 1968 trước khi đưa ra đề xuất phân chia hạng GPLX.

“Chúng tôi quy định rất cụ thể việc chuyển tiếp giữa các hạng, đảm bảo quyền của người được cấp GPLX hiện hành không bị ảnh hưởng” – Phó Cục trưởng C08 khẳng định.

Theo Đại tá Bình, GPLX hạng A2, A3 hiện nay (Luật Giao thông đường bộ năm 2008) vẫn được giữ nguyên và đổi, cấp lại cùng hạng khi có nhu cầu.

Đối với những người có GPLX hạng A1 sẽ đổi, cấp lại thành hạng A01; hạng A4, B1, B2 thành hạng B; hạng C giữ nguyên; hạng D thành hạng D2; hạng E thành hạng D.

Tương tự, những người có GPLX hạng FB2 sẽ đổi, cấp lại thành hạng BE; hạng FC thành hạng CE; hạng FD thành hạng D2E; hạng FE thành hạng DE.

Một điểm rất đáng chú ý, đó là GPLX các hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE được cấp theo Luật GTĐB năm 2008 còn thời hạn thì vẫn có hiệu lực và có giá trị tương đương với GPLX các hạng B, C, D2, D, BE, CE, D2E, DE theo quy định của Luật Đảm bảo TTATGT.

Xem thêm tin: Xăng bị vào nước phải xử lý như thế nào? 

Vì sao bỏ đề xuất GPLX hạng A0?

Trong một số dự thảo trước, Bộ Công an từng đề xuất phân hạng GPLX A0 cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW. Tuy nhiên, ở dự thảo mới nhất, Bộ Công an đã bỏ đề xuất này.

Lý giải về sự thay đổi trên, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho hay Bộ Công an đã nghiên cứu rất kỹ trên cơ sở dữ liệu về giao thông. Kết quả cho thấy người lái xe từ 16 đến 18 tuổi, nhất là khi đủ 18 tuổi phần lớn đã có xe máy, ít nhất là 100 cc.

giấy phép lái xe

Giấy phép A0 như dự kiến ban đầu nếu được cấp cũng chỉ sử dụng trong khoảng hai năm, điều này không đúng với nguyên lý trong đào tạo. Nghĩa là, việc cấp GPLX phải phù hợp về điều kiện sức khỏe, lứa tuổi của người lái xe.

Hơn thế, Bộ Công an đã thiết kế trong dự thảo luật về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc phối hợp thực hiện trách nhiệm về TTATGT.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT vào trong các môn học phù hợp với từng cấp học và trình độ đào tạo. Học sinh đủ 15 tuổi phải được trang bị kiến thức cơ bản về an toàn giao thông đường bộ.

Xem thêm tin: Xe điện, xe máy dưới 50cc có cần bằng lái

Nguồn: Báo Pháp Luật

hoc lai xe an toan 3t
Học Lái Xe An Toàn 3T

Tự tin là một trong những trung tâm dạy nghề lái xe chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm , tận tình và chu đáo, cơ sở vật chất đảm bảo, sân tập lái rộng rãi đáp ứng mọi yêu cầu học tập của học viên từ cơ bản đến nâng cao.

thuê xe ô tô

Học Lái Ưu Đãi - Mua Sắm Thả Ga

Nhận Ngay Voucher Mua Hàng Khi Đăng Ký Học Lái Hot

Chương Trình ƯU ĐÃI Đầu Tiên & Duy Nhất tại Trung Tâm trước dịp TẾT 2021.

Tặng Phiếu Mua Hàng trị giá 100.000 VNĐ - 500.000 VNĐ khi đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 - B2.

0888 798 588
tuyển dụng giáo viên dạy lái

Tuyển Dụng Giáo Viên

Học Lái Ô Tô TP. Hồ Chí Minh Hot

Với nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng tăng, trung tâm chúng tôi đang cần tuyển gấp số lượng Giáo Viên Dạy Lái với nhiều quyền lợi hấp dẫn và mức thu nhập thụ động trên 12.000.000đ.

0888 798 588
thuê xe ô tô

Thuê Xe Ô Tô

Cơ hội trở thành Nhà Đầu Tư Hot

Sử dụng Xe Ô Tô (chính chủ) của mình góp vốn vào Trung Tâm với mục đích dạy lái xe để đầu tư sinh lợi, nhưng xe bạn vẫn đi với nhiều quyền lợi hấp dẫn:

Cơ hội trao tay ngay 80 TRIỆU khi tham gia góp vốn

Lợi Nhuận đầu tư lên tới 200 TRIỆU

Nhận hoa hồng hấp dẫn khi giới thiệu bạn bè học lái xe ô tô

0827 880 588
Bạn đang cần tìm một trung tâm dạy lái xe uy tín và chất lượng?