Việc điều khiển ô tô giữa dòng phương tiện dày đặc vào giờ cao điểm luôn mang đến nỗi ám ảnh cho các tài xế, đặc biệt những người mới lái xe.

Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích, giúp tài xế xóa tan áp lực, căng thẳng để điều khiển phương tiện một cách an toàn, thuận lợi.

Kinh nghiệm tài xế cần biết khi lái xe trong giờ cao điểm

Học cách lái xe bình tĩnh

Trong điều kiện xe cộ đông đúc, các bác tài cần giữ phong cách bình tĩnh, sẵn lòng nhường đường cho phương tiện xung quanh.

Hãy cố rèn luyện bản thân để có thể cảm thông với lỗi của người khác. Điều này, giúp chúng ta hạn chế được những tình huống xung đột có thể gây ẩu đả hoặc tai nạn.

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Tìm hiểu rõ lộ trình di chuyển

Nếu buộc phải lái xe trong phố vào giờ cao điểm, tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ tuyến đường đi. Việc biết rõ đường đi giúp cho tài xế luôn chủ động trong mọi hành trình, giảm thiểu rất nhiều áp lực, căng thẳng.

Trong trường hợp tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở cho việc di chuyển, bạn cũng có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

Xem thêm tin: Phải xử lý làm sao khi xăng vào nước

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Tập trung lái xe

Việc di chuyển trong nội đô đông đúc đòi hỏi người lái xe cần tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình. Hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

Duy trì tốc độ lái xe ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột, gây ảnh hưởng đến những người đang tham gia lưu thông xung quanh.

Đi đúng làn đường

Đây là ý thức mà bất kỳ người tham gia giao thông nào cũng nên có. Việc các phương tiện di chuyển theo đúng làn đường sẽ giúp cho tình trạng lưu thông diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối thiểu những vụ va chạm đáng tiếc. Không nên vì tắc đường mà cố chen lấn, đi sai làn đường, hành động này chỉ khiến cho giao thông thêm hỗn loạn.

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Hạn chế quay đầu xe

Khi gặp tình trạng tắc đường, trước khi người lái muốn chuyển hướng quay đầu sang tuyến đường khác thì cần phải quan sát thật kỹ diễn biến. Nếu nhận thấy phía sau có đông các phương tiện và quay đầu xe sẽ làm cho tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn, thì tài xế nên tiếp tục đi thẳng. Trong trường hợp có thể quay đầu xe, người lái nên thực hiện các thao tác thật nhanh gọn, dứt khoát nhằm tránh xảy ra ùn tắc xung quanh.

Hạn chế bấm còi

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Trong tình trạng giao thông ùn tắc, ngột ngạt và khó chịu, cần hạn chế sử dụng còi xe để giảm bớt sự ức chế, căng thẳng cho những người xung quanh. Đây thật sự là kinh nghiệm lái xe hữu ích mà cánh xế già thường xuyên chia sẻ với nhau. Chỉ nên bấm còi xe trong những trường hợp cần thiết nhất, thật sự nguy hiểm.

Xem thêm tin: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Nguồn: Báo VOV

0/5 (0 Reviews)