Rất nhiều tài xế lái xe tự động có thói quen khi dừng/đỗ thường về P rồi kéo phanh tay hoặc tắt máy xong mới kéo phanh tay. Tuy nhiên, thói quen này về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới hộp số, vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Anh Trung Hiếu – chuyên viên kỹ thuật đại lý ô tô Toyota (cơ sở Long Biên) cho biết, công dụng của chiếc phanh tay trên ô tô là giữ cho chiếc xe không di chuyển, không bị trôi khi dừng/đỗ. Phanh tay chịu tải ít hơn phanh chân, nhưng lại phải hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Do vậy mà hệ thống phanh rất dễ gặp sự cố, nhất là bó phanh – một vấn đề nan giải, đặc biệt khi di chuyển trên đường. Nguyên nhân chủ yếu thường do người sử dụng không bảo dưỡng đúng cách hoặc không biết cách sử dụng. Hay thói quen kéo phanh tay khi đỗ trong thời gian dài để đảm bảo xe không bị xê dịch khi có tác động từ bên ngoài.

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Thông thường, nhiều người cho rằng, khi dừng/đỗ nên chuyển cần số về vị trí P hay kéo phanh trước để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi đỗ xe, nhất là tại những vị trí không bằng phẳng, việc chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay sẽ góp phần gây ảnh hưởng xấu đến các chi tiết trong cơ cấu hộp số.

Nói về chức năng, cả phanh tay lẫn việc chuyển cần số về vị trí P trên hộp số tự động đều có tác dụng giữ cho xe đứng yên khi người điều khiển dừng/đỗ phương tiện. Song, 2 cơ chế để giữ xe đứng yên này lại hoàn toàn khác nhau.

Trong khi, phanh tay tác dụng lực ép guốc phanh vào tang trống hoặc thắng đĩa để xe đứng yên thì chuyển cần số về vị trí P trong hộp số tự động của ô tô đa phần đều dùng cơ cấu khóa chốt đỗ để giúp xe không dịch chuyển.

Xem thêm tin: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Vậy có nên sử dụng phanh tay khi đỗ ô tô trong thời gian dài?

Tóm lại, để tránh tình trạng bó phanh, sau khi rửa xe người điều khiển nên chạy một quãng đường dài, thực hiện rà, nhả liên tục để làm nóng phanh, kết hợp với gió sẽ nhanh khô hơn. Nếu đi vào trời mưa hoặc dừng/đỗ xe trong thời gian dài ở nơi có mặt phẳng nghiêng, hãy sử dụng khúc gỗ hoặc viên gạch để chặn các bánh xe lại nhằm không cho xe bị xê dịch.

Trung tâm dạy nghề lái xe ô tô Sài Gòn

Hoặc khi trải qua những ngày mưa liên tục, người điều khiển cũng cần nên rửa xe ngay, chú ý những phần dễ bị cát, bụi, rác dễ dàng lọt vào. Làm sạch những chi tiết đó để giữ kim loại bền hơn, không gây ra hiện tưởng gỉ sét.

Lưu ý cuối cùng, khi dừng/đỗ xe, hãy thực hiện các bước đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P rồi hãng tắt máy. Việc này góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Xem thêm tin: Kinh nghiệm lái xe trong giờ cao điểm

Nguồn: Báo VOV

0/5 (0 Reviews)